Các biểu hiện của mụn trứng cá

Biểu hiện của mụn trứng cá có thể nhẹ chỉ gồm một số nhân mụn (mụn đầu đen, đầu trắng, mụn ẩn), mức độ trung bình như vài sẩn mụn viêm đến mức độ nặng/ rất nặng như cục, nang/nốt trứng cá, áp xe, lỗ dò, để lại sẹo xấu.

Tình trạng mụn trứng cá kéo dài:

Sẹo sau mụn trứng cá có thể vài sẹo rỗ nhỏ, đến sẹo rỗ to, sẹo rỗ có đường hầm (do áp xe hóa tạo đường hầm) hoặc sẹo lồi, sẹo phì đại (thường ở 2 góc hàm, vùng ngực trên, lưng). Mụn càng viêm sâu, phá vỡ màng đáy, nguy cơ tạo sẹo càng cao, tình trạng càng nặng nề khi  điều trị không thích hợp ( dùng các loại thuốc đông y, thuốc rượu gây kích ứng, dị ứng),  bội nhiễm do tiếp xúc với vật không vệ sinh mà thường nhất là tay ( do thường xuyên nặn mụn, sờ mụn mà không rửa tay).

Tình trạng đỏ da sau mụn và sẹo thâm kéo dài vài tháng sau khi hết mụn và đôi khi cần can thiệp thuốc thoa và các liệu trình ánh sáng.

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở vùng có nhiều tuyến bã như mặt, ngực vùng chữ V ở cổ áo, lưng, thân trên.

Mụn trứng cá có liên quan đến với các rối loạn cường Androgen  còn kèm theo các dấu hiệu gồm: rậm lông, chứng gai đen, rụng tóc do androgen, viêm da tiết bã, rối loạn kinh nguyệt, phì đại âm vật,…

Mụn trứng cá tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý xã hội, chất lượng cuộc sống. Bệnh có thể gây trầm cảm, tăng nguy cơ ý định tự tử. Hiện nay bệnh được xếp vào nhóm bệnh mạn tính, do đó cần có chế độ điều trị chăm sóc duy trì nhằm ngăn ngừa và hạn chế các đợt bùng phát mụn viêm nặng để lại các biến chứng xấu về thẫm mỹ và tâm lý.

>>  Xem thêm:  Cơ chế và yếu tố thúc đẩy gây mụn trứng cá

biểu hiện của mụn trứng cá đỏ ảnh 1
biểu hiện của mụn trứng cá đỏ ảnh 1

Điều trị mụn trứng cá:

Việc điều trị mụn trứng cá tùy thuộc vào dạng lâm sàng và mức độ nặng của bệnh, có thể đơn trị liệu hay phối hợp điều trị để đạt đến hiệu quả tốt nhất .

Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc:

Thuốc kháng sinh thoa (Clindamycin, Erythromycin, Benzyl Peroxide_ BPO,..) hoặc Retinoids (dẫn xuất vitamin A: Tretionin, Adapalene, Tazarotene) thoa thường được sử dụng đầu tay trong điều trị mụn trứng cá thông thường mức độ nhẹ đến trung bình. Việc kết hợp hai thuốc làm gia tăng hiệu quả và nhanh chóng cải thiện lâm sàng bước đầu. Ngoài ra còn có các loại thuốc có tác dụng lột da nhẹ và kiểm soát dầu, giúp tiêu nhân mụn, tác động kháng khuẩn nhẹ  mà thành phần gồm có Lưu huỳnh, Salicylic acid (BHA) thường là 2% – 4% , các AHA…

Trong các trường hợp nặng hoặc kháng trị, phối hợp các chế phẩm thoa với kháng sinh uống (doxycycline, minocycline, tetracycline, clindamycin và các macrolides), các thuốc này tác động vừa kháng khuẩn, vừa chống viêm và điều hòa miễn dịch.

Trường hợp Mụn trứng cá nặng, kháng trị, sẹo xấu nhiều có thể cần dùng đến Isotretionin. Đối với nữ khi dùng Isotretionin phải đảm bảo không có thai và tránh thai suốt thời gian dùng thuốc và sau dùng thuốc 2-3 tháng. Không truyền máu hay hiến máu khi đang dùng thuốc và sau khi dùng 2- 3 tháng ở cả nam và nữ.

Điều trị mụn trứng cá bằng liệu pháp nội tiết tố:

Mụn trứng cá liên quan rối loạn cường Androgen thường cần sử dụng đến liệu pháp nội tiết tố (thuốc kháng androgen, phối hợp thuốc ngừa thai uống với glucocorticoids).

Điều trị mụn trứng cá không dùng thuốc:

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá không thuốc kết hợp nhằm đẩy nhanh hiệu quả bao gồm lấy nhân mụn thường xuyên khoảng 2 tuần/ lần, được thực hiện bởi kỹ thuật viên hay bác sĩ trong môi trường vệ sinh giúp lấy đi các nhân mụn chưa viêm, ngăn ngừa hình thành sẩn viêm, làm xẹp các mụn viêm nhanh hơn.

Các liệu pháp Thay da sinh học giúp các nhân mụn mau khô và bong tróc, làm đều màu da, cải thiện thâm sau mụn. Các liệu pháp Laser và ánh sáng vừa tác động lên tuyến bã giúp giảm nhờn, vừa tác động lên vi khuẩn, làm giảm viêm, giảm đỏ da, giảm thâm được tiến hành tại phòng khám chuyên khoa da Skinic

>> Xem thêm: Bảng giá trị mụn

>> Xem thêm: Các triệu chứng và cách điều trị mụn trứng cá

Liên hệ phòng khám chuyên khoa da Skinic để biết thêm thông tin về cách điều trị mụn trứng cá nói trên

Địa chỉ: 366 Cao Thắng (nối dài), phường 12, quận 10, TPHCM

Hotline: 02 866 866 366 – 0932 787 366

Website: Skinic

Fanpage: Skinic – phòng khám chuyên khoa da