VIÊM DA TIẾT BÃ LÀ GÌ?

Kết quả hình ảnh cho viêm da tiết bã Kết quả hình ảnh cho viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là tình trạng viêm da thường xuyên bị đỏ, tróc vảy và ngứa, hiện diện chủ yếu ở những vùng da nhiều tuyến dầu/ bã như da đầu, mặt, vùng ngực trên và lưng. Gàu cũng được xem là 1 dạng viêm da tiết bã nhẹ.

Viêm da tiết bã ở da đầu thường gặp ở trẻ nhỏ từ khoảng 8 – 12 tháng mà dân gian thường hay gọi là cứt trâu – “Cradle cap”

NGUYÊN NHÂN GÂY RA VIÊM DA TIẾT BÃ?

Nguyên nhân viêm da tiết bã hiện nay vẫn chưa rõ nhưng có lẽ nó do phản ứng viêm của cơ thể đối với chủng vi nấm thường trú tự nhiên trên da. Các triệu chứng xuất hiện rồi mất , tái đi tái lại và thường nặng hơn trong một khoảng thời gian của năm ( thường là vào mùa lạnh). Các đợt bùng phát nặng thường xảy ra khi bị stress, thay đổi nội tiết tố, hay mắc bệnh khác.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM DA TIẾT BÃ?

Ở trẻ em, viêm da tiết bã thường biểu hiện bằng tình trạng mảng đỏ và bong vảy mỡ ở da đầu , mà mọi người hay gọi là cứt trâu – “ cradle cap”. Chúng cũng có thể xuất hiện ở mặt, tai, cổ và vùng tã lót, nếp gấp của bé. Tuy nhiên, ở trẻ em , viêm da tiết bã thường không gây ngứa. Một số triệu chứng thường gặp của Viêm da tiết bã ở người lớn:

Kết quả hình ảnh cho viêm da tiết bã

Kết quả hình ảnh cho viêm da tiết bã

  • Da đỏ
  • Tróc vảy thành mảng to/ nhỏ, vảy nhờn, nhiều dầu
  • Da đầu tróc vảy trắng vụn hay phiến – chúngta hay gọi là gàu.
  • Ngứa Đôi khi có vảy mài màu vàng dính vào lông mi và vùng mi mắt thường bị đỏ

 

  • Vị trí: ở những vùng tuyến bã hoạt động mạnh như sau tai, lông mày, sống mũi và 2 bên cánh mũi, nếp mũi miệng và ngực trên. Ngoài ra, thỉnh thoảng nách, háng và vùng râu cằm cũng có thể bị Stress hay căng thẳng tâm thần kinh có thể là cho tình trạng viêm da tiết bã nặng nề hơn. Viêm da tiết bã thường nặng hơn vào mùa lạnh, khô và cải thiện vào mùa hè.

ĐIỀU TRỊ VIÊM DA TIẾT BÃ

Kết quả hình ảnh cho viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã có thể được điều trị hiệu quả theo chỉ định của bác sĩ và kết hợp với việc tự chăm sóc tại nhà. Các loại thuốc điều trị viêm da tiết bã thường là các loại corticoid và kháng nấm và phải được chỉ định bởi bác sĩ.

Tuy nhiên việc chăm sóc ở nhà cũng góp phần rất lớn cải thiện tình trạng viêm da tiết bã

Đối với trẻ em bị đóng vảy da đầu – cradle cap- có thể cho bé tắm gội thường xuyên với các loại dầu gội em bé  và nhẹ nhàng loại bỏ những mảng gàu bằng bàn chải mềm (vd: bàn chải đánh răng mềm) hay lược mềm răng nhỏ thật nhẹ nhàng tránh làm tổn thương bé. Bạn có thể thoa một ít các loại sản phẩm làm mềm , dưỡng ẩm như vaseline, dầu thực vật, dầu khoáng hay baby oil lên da đầu bé vào buổi tối để làm mềm vảy, sau đó massage nhẹ nhàng với bàn chải mềm và tắm gội lại cho bé.

Hình ảnh có liên quan

Đối với người lớn, viêm da tiết bã là một tình trạng mãn tính nên rất cần việc chăm sóc duy trì:

Da đầu gàu có thể sử dụng cáci dầu gội thích hợp cho da gàu, thường các loại dầu gội này cũng có những thành phần kháng nấm như zinc pyrithione, sulfur, selenium sulfide, ketoconazole… ( Selsun, Nizoral, Vichy antidandruff..). Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên để dầu gội tiếp xúc với da đầu khoảng 5-10p trước khi rửa sạch. Thời gian đầu có thể gội mỗi ngày, sau đó gội cách ngày khi triệu chứng giảm.

triệu chứng viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã ở những vùng khác như mặt, ngực, nếp gấp.. bạn có thể dùng các loại kem hay ointment có chứa steroid nhẹ như Hydrocortisone 1 % thoa 1 -2 lần/ ngày.Tuy nhiên nếu tình trạng không cải thiện nên đi khám bác sĩ để được kê toa thích hợp, vì các loại thuốc bôi sử dụng thời gian dài sẽ gây ra các tác dụng khác cho da.

Một số trường hợp nặng, có thể cần uống thuốc kháng nấm trong vòng khoảng 1 tuần theo chỉ định của bác sĩ.

Viêm da tiết bã là một bệnh về da, do đó bạn nên đi khám bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác và điều trị thuốc thích hợp

Phòng Khám Chuyên Khoa Da Skinic bởi Bác Sĩ Phạm Đình Lâm 
Website: http:skinic.vn
HOT LINE : 02866 866 366 – 0932 787 366
Địa chỉ: 312 Cao Thắng (nối dài), phường 12, quận 10, Tp. HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *