Lang ben là một bệnh nhiễm nấm thường gặp, nhất là ở những nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm, do một loại nấm tên khoa học là Malassesia furfur, hay Pityrosporum orbiculaire, Pityrosporum ovale. Đây là một loại nấm men ưa mỡ, sống thường trú trên da và nang lông người. Do đó lang ben không lây mà là do sự tăng sinh bất thường của thảm nấm thường trú ở da.  Đa số lang ben xuất hiện ở người trẻ và trung niên, từ sau 50 tuổi trở đi ít bị bệnh hơn vì sự tiết bã giảm dần hay không có. Vì vậy, lang ben còn có tên gọi là bệnh lang lớn.

YẾU TỐ THUẬN LỢI GÂY LANG BEN

Điều kiện thuận lợi để phát bệnh là môi trường ẩm ướt trên da. Vì vậy lang ben thường xuất hiện nhiều vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, nhất là ở những người hoạt động thể lực nhiều, đổ mồ hôi nhiều, tăng tiết bã nhờn, thường hay mặc quần áo bít kín. Ngoài ra, một số yếu tố  khác như lượng cortisone trong máu cao hơn bình thường, điều trị corticoid lâu ngày cũng góp phần gây ra lang ben.

BIỂU HIỆN CỦA LANG BEN

Ở những vùng da hở hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lang ben là những đốm hay mảng màu trắng, giới hạn khá rõ.

Ở những vùng da ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, lang ben là những dát/ đốm có thể màu trắng, màu cà phê sữa, vàng nhạt, nâu, có khi đỏ, đen nhưng rất hiếm. Trên bề mặt da có vẩy nhẹ, có khi không thấy bằng mắt thường nhưng khi cạo ra sẽ thấy vẩy mịn rơi ra, nên còn được gọi là dấu hiệu dăm bào.

Các dát lang ben có thể nhỏ lấm tấm hình tròn, bầu dục nhưng cũng có khi liên kết lại thành mảng lớn, bờ quanh co hình bản đồ

Vị trí của lang ben: lang ben có thể ở bất cứ vùng da ẩm ướt nào, nhưng thường thấy nhiều ở cổ, ngực, mạn sườn, mặt trong cánh tay; có thể lan ra bụng, lưng, mặt trong đùi.

Lang ben không gây ngứa hay ngứa ít nhưng khi ra nắng, mồ hôi nhiều thì sẽ có cảm giác châm chích, ngứa râm ran như kim châm.

Có nhiều bệnh khác cũng có biểu hiện giống lang ben như Phong, Bạch biến. Tốt nhất khi thấy da có những biểu hiện bất thường nên đi khám bác sĩ da liễu ngay để được chẩn đoán chính xác

ĐIỀU TRỊ LANG BEN

Lang ben điều trị hết thì dễ nhưng để hết hẳn thì rất khó và rất dễ tái phát, vì nấm lang ben sống thường trú trên da, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi mạnh gây ra bệnh.

Điều trị lang ben bao gồm thuốc thoa và thuốc uống

Trong đa số các trường hợp nhẹ, các đốm lang ben ít, nhỏ, có thể chỉ cần thoa thuốc. Một số loại thuốc kháng nấm có thể dùng để điều trị lang ben như Terbinafine, Miconazole, Ketoconazole…thoa 2 lần/ ngày. Khi thoa thuốc nên thoa rộng ra ngoài sang thương khoảng 1 cm vì có một số đốm lang ben trùng với màu da, không thể thấy được bằng mắt thường. Sau khi lang ben biến mất nên tiếp tục thoa tiếp 1 tuần nữa.

Ngoài ra, có thể kết hợp thêm các loại dầu gội, sữa tắm chứa Ketoconazole như Nizoral shampoo hay Selenium như Selsun, thoa trước 15p sau đó tắm lại bằng nước sạch, 2 lần/ tuần trong khoảng 2 tuần.

Nếu các đốm lang ben lan rộng, cần phải uống thuốc kết hợp với bôi thuốc. Một vài loại thuốc bác sĩ hay kê đơn là Itraconazole (Sporal), Fluconazole, Ketoconazole..

Lang ben tuy là bệnh da lành tính, nhưng cần phải uống thuốc và thoa thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bôi thuốc tránh bệnh lan rộng.

Trong quá trình điều trị, nên giữ vệ sinh sạch sẽ, da luôn khô thoáng, mặc quần áo rộng, sạch sẽ, quần áo nên lộn bề trái ủi.

PHÒNG NGỪA LANG BEN

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày.

Giữ người luôn khô thoáng, nên lâu khô và tắm sau khi ra nhiều mồ hôi, sau khi hoạt động mạnh.

Thay quần áo thường xuyên, mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ

Quần áo nên phơi những chỗ khô thoáng, có nhiều ánh nắng mặt trời

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *