KIẾN BA KHOANG- PHÒNG NGỪA VÀ XỬ TRÍ

Kiến ba khoang thường xuất hiện sau những đợt mưa, thích bay vào nơi có nhiều ánh sáng và thường gặp nhiều ở những khu chung cư, căn hộ cao tầng.

Kiến ba khoang có thân thon dài, trên mình chia thành những khoang màu đen và vàng ( nên được gọi là kiến ba khoang). Kiến ba khoang bay và chạy rất nhanh.

 

Nguyên nhân khiến ba khoang trở nên rất nguy hiểm chính là do độc tố Peridine trong cơ thể kiến có độc tính mạnh gấp 12- 15 lần nọc của rắn hổ mang, nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người,  tuy nhiên có thể gây viêm da từ nhẹ tới nặng, phỏng nước, loét, đau. Đa số các trường hợp bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang không phải do kiến đốt mà do tiếp xúc với chất tiết của kiến khi dùng tay đập, giết , chà xát hay phủi kiến làm độc tố dính trên da gây tổn thương.

TỔN THƯƠNG DO KIẾN BA KHOANG

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường xảy ra ở vùng da hở như mặt, bàn tay, 2 tay. Tổn thương có thể có hình vệt dài ( do khi bị kiến bò dùng tay phủi/ giết làm độc tố lan ra theo đường) hay thành đám.

 

  • Lúc đầu tổn thương là những mảng/ nốt đỏ sau 6-12 giờ,  sưng lên tiến triển thành bóng nước/ mụn nước, có thể trong hay đục hoặc có mủ. Một số trường hợp có thể có điểm lõm ở giữa nên dễ nhầm với bệnh zona ( dân gian gọi là dời leo).
  • Đa số sẽ cảm thấy đau rát khó chịu nhiều hơn là ngứa, một số trường hợp cũng có thể ngứa dữ dội. Trường hợp phản ứng mạnh có thể có sốt, nổi hạch, nhất là khi bị nhiễm trùng.
  • Nếu tay bị dính chất độc khi đập kiến, chà xát và sờ vào mắt có thể làm bỏng mắt. Nếu tổn thương gần mắt có thể gây sưng húp cả 2 mắt.  Đã có trường hợp bệnh nhân bị dính độc tố vào mắt gây mù tạm thời
  • Nếu không chăm sóc tốt có thể dẫn tới nhiễm trùng, bóng nước lây lan nhanh và rộng và có thể loét và để lại biến chứng
XỬ TRÍ VÀ PHÒNG NGỪA KIẾN BA KHOANG ĐỐT

Nếu bị kiến ba khoang đốt hay tiếp xúc với chất độc của kiến hoặc bị những côn trùng khác đốt, việc xử trí đúng cách sẽ giúp làm dịu tổn thương :

  1. Độc tố pederin của kiến ba khoang có trong thân kiến, vì vậy nếu thầy kiến bò trên da thì tuyệt đối không được đập để tránh chất độc lan ra.
  2. Khi bị kiến đốt, lỡ đập hay chà xát kiến làm phát tán chất độc trên da cần mau chóng rửa sạch bằng xà phòng càng nhanh càng tốt hoặc dùng cồn 70 độ rửa sạch sẽ giúp làm giảm nổi bọng nước.
  3. Sau đó đi đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được cho thuốc thoa. Những thuốc này thường có chứa corticoid giảm viêm nên cần được bác sĩ kê toa. Tránh tự ý bôi thuốc hay đắp lá cây, những chất khác lên tổn thương ( kem đánh răng, lòng trắng trứng…) , tránh để lại biến chứng. Nếu xử trí kịp thời và đúng thường tổn thương sẽ khỏi trong 1 tuần

  1. Nếu thấy kiến ba khoang đậu trên người, hay bất cứ đâu trong nhà thì thổi nhẹ cho nó bay đi hoặc dùng đồ bảo hộ bắt kiến chứ không giết kiến. Nếu lỡ giết kiên thì phải vệ sinh chỗ kiến chết để tránh dính chất độc
  2. Kiến ba khoang rất thích ánh đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu. Do đó, thường xuyên quét dọn nhà cửa, giũ chăn màn, quần áo trước khi mặc. Hạn chế bật đèn neon, đèn có ánh sáng xanh. Có thể bật đèn ban công để thu hút côn trùng ngoài đó, giảm bay vào nhà. Trong nhà nên thắp đèn có ánh sáng vàng, đỏ. Tránh cho trẻ chơi chỗ đèn sáng.
  3. Mỗi 4-6 tháng nên xịt thuốc diệt côn trùng, kiến, muỗi gián 1 lần.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *