Nám – tên khoa học gọi là Melasma – là một tình trạng rối loạn sắc tố da thường gặp với sự xuất hiện của những khoảng da sậm màu hơn từ nâu, nâu đen đến xám, chủ yếu trên da mặt. Nám thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ và tâm lý của người bị nám. 

Nám gây ra do sự rối loạn chức năng của các tế bào melanocyte- tế bào hắc tố là những tế bào sản sinh ra các sắc tố trên da, làm những tế bào này sản sinh ra quá nhiều sắc tố mà chủ yếu là melanin – sắc tố đen, làm cho vùng da trở nên sẫm màu hơn, gây ra tình trạng nám da.Nguyên nhân dẫn đến việc tăng sản xuất melanin hiện vẫn chưa rõ, tuy nhiên có một số yếu tố được cho là góp phần gây ra nám da :

  • Ánh nắng mặt trời : Ánh sáng mặt trời được xem là yếu tố nguy cơ chính và thường gặp nhất hiện nay, đặc biệt là ở nước ta nằm vùng gần xích đạo với cường độ UV luôn đạt ở mức cao.
  • Thay đổi nội tiết tố: nhất là trong thai kì, điều trị nội tiết tố hoặc một số trường hợp do dùng thuốc ngừa thai cũng kích thích các tế bào melanocyte tăng sản xuất melanin
  • Do mỹ phẩm: một số thành phần trong các mỹ phẩm gây kích ứng cũng có thể gây nám da, hoặc những thành phần bào mòn da làm da bắt nắng và sinh nám ,… nhất là những sản phẩm trôi nổi, không đặt tiêu chuẩn.
  • Tình trạng căng thẳng, stress, thức khuya,… cũng góp phần làm nám nặng hơn
  • Gene: một phần nhỏ nám da cũng có liên quan đến yếu tố gen nếu trong gia đình có nhiều người bị nám da thì bạn có nguy cơ dễ bị nám cao hơn những người bình thường

Nám da là những khoảng da tăng sắc tố kích thước lớn nhỏ không đều, hình dạng đa dạng có thể tròn, rời rạc hay  hợp lại, lan tỏa như bản đồ, giới hạn có thể rõ hoặc không, màu sắc thay đổi từ nâu nhạt, nâu , nâu đen đến xám tùy theo độ nông sâu của nám.Nám thường nhất là ở mặt và cũng là nguyên nhân gây khó chịu nhất. Trên mặt nám thường xuất hiện ở trán, má, môi trên và sống mũi. 

Nám khác với tàn nhang, tàn nhang là những dát màu nâu, nâu đen nằm nông trong da (lớp thượng bì), kích thước thường nhỏ khoảng vài mm, giới hạn thường rõ, hơi tròn và nằm rải rác từng đốm trên mặt, thường ở gò má 2 bên và mũi. 

       ĐIỀU TRỊ NÁM DA BẰNG LASER QS Nd-Yag

Nám đòi hỏi cần có một quá trình điều trị lâu dài, khoa học với sự kết hợp của nhiều phương pháp bao gồm thuốc thoa và các phương pháp công nghệ cao như Laser và ánh sáng mới đạt được hiệu quả tối ưu. 

Laser QS Nd-Yag là phương pháp điều trị nám hiệu quả cho mọi loại nám nông đến sâu mà ít gây tổn thương da, không cần thời gian nghỉ dưỡng và không xâm lấn. Laser hoạt động theo nguyên tắc chọn lọc sắc tố tức là tia laser chỉ hiệu quả trên những vùng có sắc tố. Những vùng càng có nhiều sắc tố ( vùng nám) càng bắt tia mạnh và chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng nhiệt, gây phá vỡ các hạt sắc tố thành những mãnh nhỏ.

Khi đó, cơ thể có cơ chế tự thải loại sẽ đào thải những mảnh vụn sắc tố ra ngoài bằng những cách khác nhau như cơ thể có các tế bào chuyên biệt ( bạch cầu) tới ăn những mãnh vụn sắc tố sâu hoặc bằng cách  bong tróc lớp ngoài của da theo chu kì thay da tự nhiên hay có thể làm tăng tốc độ đào thải bằng cách thay da chủ động bằng các loại thuốc thoa hay peel da- còn gọi là thay da sinh học.

 

Laser QS Nd-Yag điều trị nám da với bước sóng 1064 nm và 532 nm đi xuyên qua bề mặt da tới những lớp nông – sâu khác nhau của da tác động lên những hạt sắc tố mà không gây tổn thương da bề mặt, không bào mòn da, không xâm lấn, và không gây chảy máu. Do đó rất an toàn và không cần thời gian nghỉ dưỡng. 

Trong và sau khi điều trị nám da bằng Laser QS Nd-Yag, cần phối hợp với những thuốc thoa nhằm ngăn cản các tế bào hắc tố tiếp tục sản sinh ra thêm những sắc tố đen để đạt được hiệu quả tối ưu. Thêm nữa, cần phải tránh nắng kỹ vì tia UV là nguyên nhân chính khiến cho việc điều trị thất bại và làm nặng thêm tình trạng nám. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *