Bệnh viêm da cơ địa là gì?

Bệnh viêm da cơ địa là một bệnh da thường gặp ,gây ngứa nhiều,hay tái phát,ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người bệnh .Bệnh có triệu chứng rất đặt trưng là da khô và ngứa ,cùng với đám mảng đỏ da ,mụn nước .

Hầu hết các trường hợp ( 90%) bệnh xuất hiện trước 5 tuổi, khoảng 50% trẻ em viêm da cơ địa vẫn còn bệnh khi đã trưởng thành.

viêm da cơ địa ảnh 3
viêm da cơ địa ảnh 3

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa Thay đổi tùy theo độ tuổi. cụ thể như sau:

Viêm da cơ địa ở trẻ nhỏ ( sơ sinh đến 2 tuổi )

-Triệu chứng xuất hiện đột ngột : da khô ,tróc vảy ,vị trí ở đầu ,mặt ,nhất là gò má ,nổi mụn nước vỡ ra và rỉ dịch ,gây ngứa từng cơn.

-Bé ngủ không ngon giấc , phải chà sát và cào gãi vì ngứa dẫn đến nhiễm trùng da .

Viêm da cơ địa ở Trẻ em ( trẻ từ 2 tuổi đến dậy thì )

-Thương tổn ngứa ,tróc vẩy thường bắt đầu ở nếp gấp khửu tay hoặc đầu gối ,cổ ,cổ tay ,mắt cá hay nếp gấp giữa mông và đùi .

-Theo thời gian ,da bệnh trở nên sần sùi ,trắng hoặc sạm hơn ,dày lên do cào gãi nhiều .

Triệu chứng viêm da cơ địa ở Người lớn

-Thương tổn ở nếp gấp khủu tay ,đầu gối và gáy ,lan rộng cơ thể ,triệu chứng rõ ở cổ và mặt .

-Da khô ,tróc vảy ,ngứa liên tục ,gây nhiễm trùng .

>> Xem Thêm: Nguyên nhân và triệu chứng của viêm da cơ địa

Nguyên lý bộc phát của bệnh viêm da cơ địa

Đối với làn da khỏe mạnh, Lớp da trên cùng của biều bì là lớp sừng ,đóng vai trò là hàng rào bảo vệ da .Ở lớp da này ,các tế bào da được sắp xếp chặt chẽ giúp giữ nước ,ngăn sự xâm nhập các vi sinh vật ,hóa chất,chất gây dị ứng …Hàng rào sinh lý của da gồm các tế bào sừng giàu protein và khoảng gian bào giàu lipid .

viêm da cơ địa ảnh 2
viêm da cơ địa ảnh 2

Với da khỏe mạnh ,tế bào sừng chứa chất cắt nhỏ của Filaggrin giúp tế bào da ngậm nước (Filggrin là protein ,thành phần chính tạo nên yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên của da ).Gần đây các nghiên cứu cho thấy một số bệnh nhân viêm da cơ địa có đột biến gen Filaggrin dẫn đến lớp sừng của da bị thiếu chất cắt nhỏ Filaggrin làm da thiếu hoặc mất yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên .

Ceramides là thành phần chính của lipid nằm trong lớp sừng kết hợp với Ceramides. Theo một số nghiên cứu ,bệnh nhân viêm da cơ địa có lượng Ceramides giảm dáng kể so với người có làn da khỏe mạnh .

Như vậy ,ở người viêm da cơ địa ,hàng rào da bị tổn thương vì không ngậm nước,cùng với sự gia tăng mất nước qua da dẫn tới khô và da dễ bị kích ứng .

Nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa phát sinh do sự tương tác giữa yếu tố di truyền với yếu tố môi trường và hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể làm da người bệnh giảm khả năng tự vệ và xảy ra hiện tượng viêm. Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa:

Tiền sử gia đình : có người thân bị viêm da cơ địa ,hen suyễn hay viêm mũi dị ứng

Nơi sống : ở thành phố ,quốc gia phát triển hay vùng khí  hậu lạnh .

Gioiws tính : Nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam .

Tầng lớp xã hội : Người có điều kiện sống cao bị bệnh nhiều hơn .

Thức ăn không phải nguyên nhân gây bệnh viêm da cơ địa nhưng dị ứng thức ăn làm viêm da cơ địa nặng hơn .Trẻ viêm da cơ địa thường dị ứng một số loại thức ăn như sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua ,pho-mat )

Cách điều trị viêm da cơ địa

Hiện chưa có phương pháp điều trị khỏi hẳn viêm da cơ địa ,mà chỉ có thể kiểm soát bệnh .Tuy nhiên ,cần điều trị để phòng bệnh trở nặng ,giảm đau và ngứa ,giảm stress tâm lý ,phòng ngừa nhiễm trùng và làm da không dày thêm .

>> Xem thêm: Cách chăm sóc da khi bị viêm da cơ địa

Người bệnh viêm da cơ địa cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được lập kế hoạch điều trị .Trong quá trình điều trị ,dù giai đoạn nặng hay lui bệnh ,việc chăm sóc da đúng cách và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm rất quan trọng vì vừa có tác dụng hổ trợ điều trị ,vừa giúp duy trì da ở trạng thái tối ưu nhất.

Liên hệ phòng khám chuyên khoa da Skinic để được tư vấn về cách điều trị và chăm sóc người bị viêm da cơ địa:

Địa chỉ: 366 Cao Thắng (nối dài), phường 12, Quận 10, TPHCM

Hotline: 02 866 866 366 – 0932 787 366

Fanpage: Skinic – Phòng khám chuyên khoa da

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *