Trị sẹo lồi lâu năm – phân biệt sẹo

Sẹo lồi không những ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và đôi khi còn gây khó chịu do ngứa, đau. Nhìn chung, chúng ta thường gọi những vết sẹo nhô cao lên khỏi mặt da là sẹo lồi. Thực tế, về phương diện chuyên môn, sẹo nhô lên mặt da còn phân chia thành Sẹo phì đại và Sẹo lồi.

Trong đó, sẹo lồi lâu năm sẽ ảnh hưởng nặng nề hơn bởi tính chất lan rộng, phát triển dần theo thời gian, trong khi đó sẹo phì đại lại có khuynh hướng ổn định hoặc cải thiện trong thời gian dài. Để điều trị sẹo lồi lâu năm , trước tiên bạn cần phân biệt 2 loại sẹo này để tìm phương pháp phù hợp nhé

Nguyên nhân và Sự hình thành sẹo lồi:

Sẹo lồi hình thành do sự tăng sinh bù trừ quá mức các mô sợi trong quá trình lành thương. Sẹo lồi thường có màu đỏ tía, gồ lên trên mặt da, phát triển lan rộng ra khỏi ranh giới vùng tổn thương ban đầu, và không teo lại theo thời gian mà lan rộng dần và có khuynh hướng tái phát sau khi cắt bỏ.

Sẹo lồi  không có nguy  cơ chuyển sang ung thư, nhưng ảnh hưởng lớn đến tính  thẩm mỹ và có thể gây khó chịu do đau và ngứa. Những người trẻ tuổi < 30 và da đen thường có nguy cơ phát triển thành sẹo lồi cao hơn bình thường. Những vùng cơ thể dễ bị sẹo lồi là dái tai, ngực, lưng trên và vùng trước vai, cần có phương pháp điều trị sẹo lồi lâu năm sớm nhé.

trị sẹo lồi lâu năm 2
trị sẹo lồi lâu năm 2

Sự hình thành sẹo phì đại:

Sẹo phì đại là cơ chế lành thương bình thường của cơ thể sản xuất dư thừa collagen. Sẹo phì đại giai đoạn đầu thường đỏ, gồ lên mặt da. Sau vài tháng tới vài năm, vết sẹo có thể teo lại và trắng ra. Sẹo phì đại có thể xảy ra ở mọi vùng của cơ thể, nhất là những vùng cử động nhiều hay có áp lực đè ép nhiều. Sẹo phì đại khác với sẹo lồi, vết sẹo chỉ giới hạn trong vùng tổn thương ban đầu.

Các yếu tố gây nên sẹo lồi lâu năm:

Ở một số cá nhân có cơ địa sẹo lồi, những vết thương nhỏ hay đơn giản như mụn cũng có thể gây ra sẹo xấu, đặc biệt là ở vùng góc hàm, ngực, và lưng.

Bên cạnh cơ địa sẹo lồi, một số yếu tố bên ngoài cũng làm tăng nguy cơ hình thành sẹo như :

-Stress cơ học, mà điển hình là áp lực, cọ xát,  kéo căng/ xé làm cản trở quá trình lành vết thương, dễ tạo sẹo xấu. Do đó những vết thương vùng da thường xuyên bị cọ xát, cử động nhiều hay kéo căng khi lành dễ để lại sẹo

-Ánh sáng mặt trời/ tia UV làm vết sẹo dầy và đen. Vì vậy những vết mổ hay vết thương cần được che chắn , hạn chế  tiếp xúc với nắng

-Nhiễm trùng. Vết thương sạch ít để lại sẹo hơn các vết thương dơ, ví dụ như tai nạn giao thông, té, bầm dập..thường để lại sẹo hơn những vết mổ chủ động.

-Uống rượu, hút thuốc làm chậm lành thương, tăng nguy cơ sẹo.

-Căng thẳng, lo lắng hay những vấn đề về tâm lý cũng góp phần tăng nguy cơ sẹo lồi.

Phương pháp điều trị sẹo lồi lâu năm:

Dù là sẹo lồi hay sẹo phì đại thì chúng cũng ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ và tâm lý cá nhân, đặc biệt là những vết sẹo lâu năm và ở vùng mặt. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp điều trị sẹo kể cả điều trị sẹo lồi lâu năm, một số phương pháp có thể kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả điều trị như:

Tiêm K cort điều trị sẹo lồi lâu năm: (thuốc tan sẹo)

Tiêm thuốc tan sẹo là phương pháp đơn giản và an toàn, nhanh- dễ thực hiện, ít tốn kém, không cần thời gian nghỉ dưỡng và thường dùng nhiều nhất. Thuốc được dùng là Triamcinolone acetonide – 1 dạng corticosteroid chuyên dùng điều trị sẹo lồi lâu năm, có tác dụng ức chế tăng sinh  và thoái biến nguyên bào sợi. Phương pháp này được gọi tắt là tiêm K cort trị sẹo lồi lâu năm.

trị sẹo lồi lâu năm 1
trị sẹo lồi lâu năm 1

Thuốc được tiêm trực tiếp vào vết sẹo, lặp lại 4 tuần 1 lần, giúp làm phẳng và thu nhỏ vết sẹo, đồng thời giúp giảm triệu chứng đau, ngứa khó chịu. Sau nhiều lần tiêm, vết sẹo phẳng dần, có thể mờ đi gần như da lành tuy nhiên vùng da trên bề mặt vết sẹo vẫn còn dấu vết không thể giống như da bình thường. Sẹo mới, còn mềm sẽ cải thiện nhanh hơn so với sẹo lâu năm, sẹo đã cũ và bắt đầu cứng.

>> Xem thêm: Trị sẹo ở bệnh viện đại học y dược

Phẫu thuật điều trị sẹo lồi lâu năm:

phẫu thuật có thể giúp lấy đi nguyên khối sẹo, tuy nhiên sẹo có thể hình thành lại ngay trên vết mổ. Hiệu quả của phẫu thuật cắt sẹo cao hơn nếu kết hợp với tiêm thuốc sau phẫu thuật.

Bắn ánh sáng Laser điều trị sẹo lồi:

Laser xung màu PDL ( Pulsed Dye Laser) giúp làm phẳng sẹo và giảm đỏ. Đây là phương pháp khá an toàn và không đau, tuy nhiên cần nhiều đợt điều trị mới có thể mang lại hiệu quả đáng kể.

Phương pháp áp lạnh (đông lạnh) điều trị sẹo lồi:

đông lạnh sẹo với Ni- tơ lỏng có thể làm phẳng sẹo, tuy nhiên phương pháp này cũng đòi hỏi cần làm nhiều lần và thường hiệu quả tốt đối với những vết sẹo mới dưới 2 năm và ít được bác sĩ đề xuất đối với những trường hợp cần điều trị sẹo lồi lâu năm

Hơn nữa, Áp lạnh bằng Ni-tơ lỏng có thể gây ra các tác dụng phụ làm tăng hoặc giảm sắc tố ở da vùng điều trị.

Sử dụng Thuốc thoa Silicone gel để điều trị sẹo lồi:

Trong thành phần của các loại thuốc thoa trị sẹo thường có thành phần silicone  gel nhưng hiệu quả không chắc chắn. Thuốc thoa cần được bôi thường xuyên và lâu dài ít nhất vài tháng mới bắt đầu thấy được hiệu quả. Do hiệu quả chậm, không rõ ràng nên các sản phẩm thoa trị sẹo thường dùng kết hợp hay bổ sung với các phương pháp khác như laser, tiêm steroid.

>> Xem thêm: Bảng giá trị sẹo

Liên hệ phòng khám chuyên khoa da Skinic để được tư vấn miễn phí về phương pháp trị sẹo lồi lâu năm và sẹo mới hình thành phù hợp nhất.

Đảm bảo quy trình chuẩn và yêu cầu an toàn vệ sinh.

Bác sĩ trực tiếp khám và tư vấn.

Y tá và bác sĩ điều trị có kinh nghiệm.

Thời gian tiến hành nhanh chóng

Phòng khám chuyên khoa da Skinic

Địa chỉ: 366 Cao Thắng (nối dài) phường 12, quận 10, TPHCM

Hotline: 02 866 866 366 – 0932 787 366

Fanpage: Skinic – Phòng khám chuyên khoa da