Khi da bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường mà bạn thường hay gọi là “rash” hay phát ban da mà triệu chứng có thể là đỏ vùng da và đau sau khi tiếp xúc với một chất ji đó. Theo từ ngữ y khoa, các bác sĩ sẽ chẩn đoán là viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có thể là do kích ứng hoặc do dị ứng , nguyên nhân do lớp bảo vệ trên bề mặt da bị tổn thương hay do cơ thể dị ứng với một loại chất đặc hiệu nào đó mà bạn tiếp xúc.

 

TÁC NHÂN GÂY PHẢN ỨNG DỊ ỨNG

Nếu như tác nhân tiếp xúc gây dị ứng, chứng tỏ có liên quan đến hệ miễn dịch của cơ thể. Sau khi tiếp xúc với một chất/ thành phần/ vật nào đó -mà chất đó là một dị ứng nguyên với cơ thể bạn- sẽ kích hoạt cơ thể sản xuất ra những kháng thể để chống lại. Một chuỗi những sự kiện xảy ra bên trong cơ thể sẽ phóng thích ra những hóa chất, trong đó có Histamin. Histamin là tác nhân chính gây ra những triệu chứng của phản ứng dị ứng- thường là phát ban ngứa. Và tình trạng đó được gọi là viêm da tiếp xúc dị ứng

 

  • Những chất độc trong các loại thực vật cây cỏ như poision ivy (đọc cây sơn độc), poision oak, poision sumac… ( thường thấy ở vùng Bắc Mỹ) 
  • Thuốc nhuộm tóc hay duỗi tóc
  • Nickel – một loại kim loại thường dùng làm trang sức và dây nịt
  • Da , đặc biệt là những hóa hóa chất dùng để nhuộm da
  • Nhựa latex
  • Trái cây cam quýt , nhất là vỏ của chúng
  • Chất tạo mùi trong xà phòng, sữa tắm, lotion, nước hoa và mỹ phẩm
  • Một số thuốc thoa cũng có thể gây dị ứng 
  •  

Phản ứng dị ứng thường sẽ không xuất hiện ở lần đầu tiên bạn tiếp xúc với tác nhân dị ứng nhưng chúng sẽ làm da bạn trở nên mẫn cảm và khi tiếp xúc lần sau, da sẽ xuất hiện những phản ứng dị ứng như rash, đỏ da, nổi sẩn đôi khi là mụn nước bóng nước kèm với ngứa dữ dội.

Nếu như bạn bị phát ban dị ứng ngay ở lần tiếp xúc đầu tiên có thể bạn đã tiếp xúc trước đó với nó mà không biết

TỔN THƯƠNG BỀ MẶT  DA

Một số trường hợp bị phát ban da nhưng không phải do phản ứng dị ứng vì không có sự tham gia của hệ miễn dịch. 

Đó là khi bạn tiếp xúc với chất có tác động làm mất đi lớp dầu bảo vệ trên bề mặt da, da sẽ trở nên dễ tổn thương và xuất hiện các triệu chứng tương tự như rash, ngứa. Bạn càng tiếp xúc lâu, tình trạng sẽ càng tệ hơn. Đó gọi là viêm da tiếp xúc kích ứng – do tác động tổn thương trực tiếp hàng rào bảo vệ da- thường là các chất acid hay bazo mạnh

Nếu bạn có thể tạng bị chàm- viêm da cơ địa, thì khả năng bị kích ứng cao hơn so với người bình thường

VẬY NGUYÊN NHÂN GÂY PHÁT BAN DA – RASH DA LÀ GÌ ?

Viêm da tiếp xúc kích ứng và dị ứng có rất nhiều triệu chứng giống nhau. Cả 2 đều có thể gây ra bóng nước trên da hay làm đỏ da. Bạn có thể thấy ngứa châm chích hay bỏng.

Khi một chất gây kích ứng hay tổn thương da, rash thường sẽ xuất hiện hay lập tức 

Tuy nhiên với một viêm da tiếp xúc dị ứng, thường tiếp xúc lần sau thì tình trạng viêm da mới xuất hiện.

Các triệu chứng của viêm da tiếp xúc dị ứng thường có khuynh hướng lan ra xung quanh vùng tiếp xúc trong khi bị viêm da kích ứng vùng da bị tổn thương sẽ khu trú rõ ngay vùng kích ứng và thường sẽ in hình của vật tiếp xúc 

Viêm da tiếp xúc kích ứng với kim loại dây đồng hồ – vùng rash tổn thương da in hình dây đồng hồ ở vị trí tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc kích ứng thường có cảm giác bỏng và đau hơn là ngứa

CHĂM SÓC VIÊM DA TIẾP XÚC

Nếu biết được nguyên nhân gây phát ban – rash da , cần ngưng tiếp xúc với nó ngay

Nên rửa sạch da với nhiều nước mát và xà phòng nhẹ nếu có thể.

Nếu bị nổi bóng nước, có thể đắp gạc ẩm, sạch khoảng 30p/lần , 3 lần/ ngày

Nếu da bị kích ứng do tổn thương da, hãy thoa dưỡng ẩm ( các sản phẩm dưỡng ẩm y khoa không cồn, không chất tạo mùi) nhiều lần trong ngày để phục hồi hàng rào bảo vệ da.

Trường hợp nặng nghiêm trọng hay tình trạng không giảm cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và sử dụng thuốc thoa , thuốc uống thích hợp. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *