VÌ SAO CẦN SỬ DỤNG VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG?

Tia UVA và UVB trong ánh nắng mặt trời có thể tác động xấu đến làn da của chúng ta, khiến da không những bị lão hóa nhanh hơn, xuất hiện các tình trạng nám, sạm da mà còn có thể gây ra những tình trạng ác tính như ung thư da. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da ngăn ngừa quá trình lão hóa đồng thời giúp làm giảm nguy cơ ung thư da rất quan trọng.

Tuy nhiên, nếu chỉ thoa kem chống nắng thôi thì không đủ bao phủ bảo vệ toàn diện cho làn da bởi vì không phải mọi vị trí của da cũng đều được thoa kem, và lượng kem thoa thường không đủ để đạt hiệu quả bảo vệ SPF như trên sản phẩm đã ghi. Theo lý thuyết, lượng kem chống nắng cần thiết đủ để bảo vệ cho mỗi lần thoa là 2mg/ cm2, nếu như vậy lượng kem cho mỗi lần thoa rất dày, gây khó chịu và bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến mụn trứng cá. Tuy nhiên, trên thực  tế, chúng ta chỉ dùng kem chống nắng bằng ¼ lượng kem chống nắng cần thiết, vì vậy chỉ số SPF và PA không đạt được như đã ghi trên các sản phẩm.

Do đó, hiện nay viên uống chống nắng chính là một lựa chọn kết hợp với việc thoa kem chống nắng giúp bảo vệ toàn diện hơn, giúp ngăn ngừa lão hóa da do ánh nắng và ngăn ngừa nguy cơ ung thư da.

THÀNH PHẦN TRONG VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG

Trong các sản phẩm viên uống chống nắng thường có chứa các chất hoạt động chống oxy hóa và kháng viêm, giúp tăng sức đề kháng của da dưới tia UV. Ngoài ra còn có một số thành phần dưỡng ẩm, làm sáng da tùy theo các nhà sản xuất. Một số thành phần thường thấy trong các loại viên uống chống nắng :

Các thành phần chống oxy hóa như:

Hydroxycinnamic Acids: có  khả năng ngăn ngừa đỏ da do tia UVB

Vitamin:

Nhóm Carotenoids (Vitamin A): bao gồm carotene, lycopene, và lutein, có khả năng trung hòa các gốc oxy tự do. Beta-carotene giúp làm giảm tổn thương da do ánh nắng, giảm nguy cơ u hắc tố. Lutein có tác động bảo vệ chống lại các tổn thương do tia UVA, giảm sự thoái hóa của các sợi đàn hồi elastin trong các nguyên bào sợi do tia UV gây ra. Lycopene chính là thành phần carotenoid chính trong cà chua giúp ức chế các gốc Oxy,giúp giảm đỏ da hiệu quả.

Ascorbic acid (Vitamin C) và Tocopherol (Vitamin E): kết hợp Vitamin C và Vitamin E giúp tăng hiệu quả chống nắng, bảo vệ da vượt trội. Đặc biệt khi kết hợp với các dẫn xuất vitamin A giúp làm giảm các tổn thương da do UV, giảm đỏ da do UVB và ngăn ngừa lão hóa da.

Nhóm polyphenols: bao gồm các flavonoids và phenolic acid có tác động chống oxy hóa mạnh và kháng viêm .

Pycnogenol: chống oxy hóa và kháng viêm, giảm đỏ da do tia UV cũng như đem lại hiệu quả lâu dài như ức chế miễn dịch và tăng sinh quá mức.

Fernblock ( Polypodium Leucotomos Extrac): được cho là có khả năng ngăn ngừa đỏ da do cả tia UVA và UVB. Fernblock vừa có tính chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch.

Ngoài ra, trong thành phần viên chống nắng thông thường có thêm vài hoạt chống viêm, giúp làm giảm các phản ứng viêm gây ra do tiếp xúc với tia UV.

SỰ THẬT VỀ VIÊN UỐNG CHỐNG NẮNG

Ưu điểm của viên uống chống nắng là sự tiện dụng, đơn giản. Một số bạn có làn da nhạy cảm dễ bị ngứa rát, da nổi đỏ.. hay dầu nhiều khó có thể tiếp xúc trực tiếp với kem chống nắng, nhất là những trường hợp đang bị mụn trứng cá trung bình nặng không thể sử dụng kem chống nắng thì viên uống chống nắng có thể là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, cần tránh hiểu lầm là chỉ cần uống viên chống nắng là đủ để bảo vệ làn da trước tia UV. Viên uống chống nắng chỉ có tác dụng hỗ trợ cho các biện pháp chống nắng khác như sử dụng kem chống nắng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, mặc áo tay dài, nón rộng vành, đeo khẩu trang…. Do đó, bên cạnh việc sử dụng viên uống chống nắng, bạn cần có các biện pháp tránh nắng khác để có thể bảo vệ toàn diện cho làn da của mình.

Hơn nữa, viên uống chống nắng chỉ có tác dụng kéo dài vài giờ, trung bình khoảng 4 tiếng tương tự như kem chống nắng do đó cần uống lăp lại 2 – 3 lần trong ngày và nên uống trước khi ra nắng 20-30p.  Chỉ 1 viên chống nắng không đủ để chống nắng cả ngày !

Điều cuối cùng bạn nên nhớ là các biện pháp chống nắng chỉ nhằm mục đích hạn chế các tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời chứ không phải để có thể đi ra nắng! Vì vậy, mặc dù sử dụng kem chống nắng và viên uống chống nắng, bạn cũng nên tránh nắng hiệu quả bằng các biện pháp truyền thống như che chắn và hạn chế ra nắng từ khoảng 10h -16h.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *